Cơ duyên đến với nghề thuốc của thầy xuất phát từ hình ảnh các y bác sĩ mặc áo blouse trắng cứu chữa cho các thương binh, bệnh nhân mà thầy từng nhìn thấy khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, thầy cũng có niềm đam mê với những bài thuốc Nam, các phương thuốc chữa bệnh cứu người. Nghề Y ngấm vào trong máu thầy từ đó. Bên cạnh đó, trong một lần vô tình nhìn thấy bức ảnh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tâm hồn trẻ thơ ấy lại mong muốn được khoác trên mình tấm áo cà sa, hành thiện giúp đời. Hai ước mơ ấy đã được nuôi dưỡng và theo chân thầy từ tấm bé đến khi trưởng thành.

Chân dung lương y - Đại đức Thích Huệ Đa

 

Sau khi tốt nghiệp tại Khoa Đông y, Đại học Y Dược Tp.HCM, thầy đã công tác tại bệnh viện Trưng Vương với vai trò bác sĩ Đông y. Trong quá trình công tác, thầy đã hết lòng cứu chữa, phục vụ người bệnh và không ngừng tự học hỏi thêm các kiến thức Đông y, Tây y, nâng cao nghiệp vụ khám chữa bệnh của mình. Tuy nhiên vào 2 năm sau, song thân của thầy lần lượt rời đi. Nghĩ đây là thời điểm thích hợp để thực hiện giấc mơ rời khỏi hồng trần, thế tục, thế là thầy xin nghỉ việc và chính thức xuất gia tu hành.

 

Từ đây, bên cạnh việc hành trình giới luật và nghiên cứu kinh kệ, Phật học thầy còn tiếp tục nghiên cứu y dược học cổ truyền, hành thiện, khám bệnh cứu người. Bởi vì, y học chính là sự chữa lành nỗi đau về thể xác, giúp con người có một thân thể khỏe mạnh. Còn giáo lý Phật học lại góp phần trở về với tâm tính, hướng con người đến với sự bình an, hạnh phúc và giải thoát. Chính vì thế ngoài việc bắt mạch, bốc thuốc cho bệnh nhân, thầy còn tranh thủ giảng phát để hướng mọi người đến một cuộc sống lương thiện, an nhiên.

Thầy Huệ Đa được Viện Trưởng Viện Khoa Học gửi lời chúc mừng Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02

 

Càng tìm hiểu sâu về y dược học dân tộc, thầy càng thêm tự hào về nền y học cổ truyền của Việt Nam. Tuy nhiên, muốn phát huy kiến thức y học quý giá của dân tộc, người thầy thuốc là còn cần thành thạo cả y học hiện đại, để chứng minh tính ưu việt của y học cổ truyền. Hành trình lan tỏa những bài thuốc quý ấy được thực hiện thông qua việc thầy thân chinh đi đến nhiều vùng miền, vừa để cứu người, hoằng pháp lợi sinh, vừa học thêm nhiều kiến thức, bài thuốc hay, vị thuốc quý được lưu truyền trong dân gian. Có rất nhiều bệnh nhân không chữa khỏi được bằng phương pháp Tây y, nhưng sau khi được thầy bắt mạch, bốc thuốc thì bệnh tình lâu năm đã dứt điểm, trở nên khỏe mạnh. Hoặc có bệnh nhân là Việt Kiều, đi khám ở nhiều nơi nhưng không phát hiện được bệnh tình, nhưng khi về Việt Nam được thầy chẩn đoán phát hiện khối  u, kịp thời chữa trị trước khi bệnh trở nặng.

Thầy Huệ Đa bắt mạch chẩn đoán bệnh cho một vị sư thầy

 

Nói về hiệu quả thuốc của thầy, anh Sáng - Viện Trưởng Viện Khoa Học Phía Nam có đôi lời phát biểu: “Tôi đã ho 3 tháng liên tục, uống thuốc tây mãi không hết. Nhưng sau khi uống Siro tim mạch của thầy gửi, chỉ trong vòng 1 tuần, tôi đã hết ho và lấy lại được giọng nói của mình. Tôi cũng lan tỏa sản phẩm Siro tim mạch này cho mọi người trong gia đình, ai có bệnh liên quan đến phổi, thanh quản đều nhanh chóng khỏi bệnh mà không bị tác dụng nào, với tôi đây chính là thần dược trị ho có một không hai, cần được giới thiệu rộng hơn cho nhiều người biết.”

 

Anh Sáng Viện Trưởng Viện Khoa Học Phía Nam chụp ảnh cùng lương y Thích Huệ Đa

 

Anh Cao - Cục Cảnh Vệ Nguyên Thủ Quốc Gia Hà Nội bị tình trạng hắt hơi, sổ mũi, viêm họng, uống siro của thầy thì khoảng 3,4 ngày đã hết. Hay cô Diệu Phước đến từ tỉnh Bình Phước bị suy nút xoang - rối loạn tim mạch, từng đặt máy tạo nhịp tim nhưng không khỏe. Sau khi uống thuốc thầy bào chế, uống được 2 tháng đã thấy bệnh tình giảm bớt rất nhiều. Một bệnh nhân khác là Bác sĩ Thoa làm việc tại Bệnh Viện Quốc Tế Becamex Bình Dương bị khàn tiếng và tình cờ biết đến thầy, sau khi uống thuốc của thầy thì bệnh đã khỏi, bác sĩ cũng đánh giá loại siro này tốt hơn nhiều loại thuốc Tây y khác. Ngoài ra, Bác sĩ Nhung tại bệnh viện Bộ Công An cũng sử dụng Siro Tim Mạch và nhận thấy được đây là một sản phẩm tốt và hiệu quả.

Siro tim mạch - bài thuốc được xem là “thần dược” của nhiều người

 

Hiện nay, thầy đã điều chế hơn 40 loại thuốc như: Siro tim mạch, Thuốc ngoại khoa giúp chữa lành vết thương, Tửu Quạt giúp chữa bệnh khớp, Tỵ Uyên Hoàn chữa viêm đa xoang, Tê Trạch chữa bệnh gan, Thanh Thúy Ảnh chữa Eczema cùng nhiều loại thuốc khác có giá trị cho sức khỏe. 

Hình ảnh một vị thuốc khác là Tỵ Uyên Hoàn của thầy Huệ Đa góp phần chữa bệnh Viêm Đa Xoang 

 

Ngoài ra, thầy đã tham gia nhiều hội thảo khoa học, trình bày các quan điểm và phát hiện mới của mình trong quá trình điều trị cho bệnh nhân và được đánh giá cao. Bản thân thầy muốn đem những nghiên cứu ấy phục vụ cho chúng sinh, giúp đỡ cho các bệnh nhân nghèo bằng chính dược liệu sẵn có của Việt Nam chứ không phải thương mại hóa, kiếm tiền trên sự đau khổ của người khác.

Thầy Huệ Đa hợp tác cùng một nhà máy Nhật trong việc sản xuất thuốc để mang những loại thuốc chất lượng đến đồng bào Việt Nam

 

Thầy Huệ Đa công tác tại Hoa Kỳ nhằm bàn luận về vấn đề hợp tác sản xuất thuốc

Thầy Huệ Đa trong chuyến công tác tại nước Úc


 

Tâm nguyện cuối cùng của lương y Thích Huệ Đa là mở được một bệnh viện từ thiện, làm một nơi nghỉ dưỡng, rèn luyện sức khỏe và hướng dẫn mọi người tu thiền, học Phật pháp. Nếu có hữu duyên, thầy mong gặp được những vị có Tâm, có Tầm cùng thầy thực hiện ước nguyện này, để thầy có thể trao truyền lại tất cả những sở học của mình trước khi thầy về với cõi Phật.

Hình ảnh thầy Huệ Đa làm thiện nguyện tại Ấn Độ

 

Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh chính, Lương y Thích Huệ Đa cũng dành sự quan tâm cho nghệ thuật, điện ảnh. Thầy nhận thấy mô hình “Doanh nghiệp & Điện ảnh” do Kunva Films khởi xướng là giải pháp hợp tác thuận cả đôi bên. Hơn thế nữa còn là chung tay phát triển điện ảnh nước nhà. Hai bên đã từng bước hợp tác cụ thể và tiến tới hợp tác toàn diện, hiệu quả hơn nữa.