Góc nhìn kịch bản phim điện ảnh Việt

Đáng báo động

Điện ảnh Việt lâu nay dù có nhiều tác phẩm ăn khách, nhưng nhìn chung chất lượng kịch bản còn thấp, thiếu hấp dẫn.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40 phim ra rạp. Trong đó, chỉ khoảng 3 phim có kinh phí đầu tư Nhà nước. Điện ảnh Việt ngày càng có xu hướng Việt hóa kịch bản mua từ nước ngoài. Một trong những khó khăn của điện ảnh nước nhà chính là sự thiếu hụt kịch bản phim truyện hay và độc đáo.

Sự thiếu hụt có thể bắt nguồn từ việc thiếu lực lượng nhà biên kịch điện ảnh giỏi và những nhà sản xuất có “con mắt xanh” phát hiện ra những kịch bản hay, hấp dẫn.

Một trong những nguyên nhân quá ít kịch bản hay là không có cuộc thi lớn để tìm tòi kịch bản tầm cỡ.

kịch bản phim điện ảnh Việt - Kunva Films

Góc nhìn về kịch bản phim điện ảnh Việt của Nhà sản xuất, đạo diễn

Theo diễn viên, Nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh, có rất nhiều yếu tố để làm nên một bộ phim hay. Nhưng trước hết, chúng ta cần một kịch bản hay. “Tôi sẵn sàng đầu tư cho các kịch bản hay, nhưng thực tế trong hàng trăm kịch bản gửi đến hãng phim của tôi, chúng tôi không thể chọn được kịch bản nào để sản xuất vì quá yếu” – Trương Ngọc Ánh chia sẻ.

Ngoài ra, nữ nghệ sĩ này cũng lý giải sự không hấp dẫn của phần nhiều kịch bản phim Việt: biên kịch trẻ thường thiếu vốn sống, thiếu va chạm, lắm khi lười sáng tạo, đôi khi còn sao chép ý tưởng của người khác hoặc phim ngoại; các biên kịch lớn tuổi lại thiếu sức trẻ, không thổi được “hồn” của cuộc sống vào tác phẩm.

Bàn về vấn đề này, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh của nhiều phim điện ảnh ăn khách ở nước ta cho rằng. Ở Việt Nam không thiếu phim hay nhưng các biên kịch vẫn chưa được đánh giá đúng tầm quan trọng. Việc tìm kiếm và phát triển tài năng cho các nhà biên kịch là một đòi hỏi cấp thiết cho sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam. Muốn tạo được kịch bản hay và nguồn kịch bản dồi dào. Không có biện pháp nào khác là phải đào tạo từ gốc và bài bản, chuyên sâu hơn về biên kịch. Bởi đây là yếu tố sống còn để làm nên một bộ phim hay.

kịch bản điện ảnh Việt - Kunva Films

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cùng dàn diễn viên ra mắt phim Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

Nhà làm phim sử dụng các kịch bản remake

Cũng vì thiếu kịch bản nội chất lượng nên thời gian qua đã dẫn đến thực trạng các nhà làm phim Việt sử dụng các kịch bản remake (làm lại từ tác phẩm gốc của nước ngoài). Tuy nhiên thực tế này phản ánh, lựa chọn phim remake thể hiện sự “lúng túng” của phim Việt. Vì quá thiếu đề tài, thiếu kịch bản hay, buộc các nhà làm phim phải chọn kịch bản của nước ngoài. Phim remake có chăng chỉ giải quyết được bài toán doanh thu phòng vé và cơ hội để các nhà làm phim, biên kịch Việt Nam học tập.

Còn trên thực tế, những bộ phim remake dù hay và thu hút khán giả đến cỡ nào cũng không thể so sánh với những sáng tạo riêng biệt, mang đậm màu sắc văn hóa Việt của các tác phẩm thuần Việt.

kịch bản phim điện ảnh Việt - Kunva Films

Một bộ phim remake điện ảnh được sản xuất trong năm 2020

Muốn có bộ phim hay trước hết phải có kịch bản hay

Theo đạo diễn – NSND Đào Bá Sơn, “muốn có bộ phim hay trước hết phải có kịch bản hay. Ở các phòng biên tập của các hãng phim đang chất đống kịch bản nhưng lại không sử dụng được. Ta có quá nhiều kịch bản tốt nhưng lại có quá ít kịch bản hấp dẫn”. Đó cũng là một trong những lý do tại sao các hãng phim của ta săn lùng mua kịch bản nước ngoài để Việt hóa.