Kunva Films

Công thức cho một tác phẩm điện ảnh thành công ?

Có nhiều yếu tố tạo nên sự thành công cho một tác phẩm điện ảnh. Để một tác phẩm điện ảnh Việt vươn lên cột mốc 100 tỷ đồng và tiến xa trong danh sách doanh thu cao nhất không phải là chuyện dễ. Nó đòi hỏi tác phẩm phải có sự đầu tư chỉnh chu từ chất lượng kịch bản đến dàn diễn viên diễn xuất tốt, đúng thị hiếu khán giả và kết hợp vào đó là yếu tố may mắn, đúng thời điểm. 

Nhiều người trong giới đều cho rằng không thể có một công thức chung bởi thị hiếu của khán giả thay đổi nhanh, khó đoán. Nhưng nhà làm phim có thể chọn cho mình chiến lược truyền thông đúng đắn và quyết định thời điểm thích hợp để cho ra mắt bộ phim. 

KUNVA FILMS - BO GIA

Đâu là thời điểm công chiếu tốt nhất đối với một bộ phim điện ảnh?

Lễ Giáng Sinh và Tết dương lịch là một trong những dịp làm ăn lớn của nhà sản xuất, nhà phát hành phim bởi lượng khách đến rạp vào dịp này thường tăng 3,4 lần so với ngày thường. Đầu năm nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Ngoài các khu du lịch, danh lam thắng cảnh thì rạp chiếu phim cũng là một trong những điểm giải trí của nhiều gia đình và bạn trẻ trong thời gian nghỉ Tết. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Quản lý rạp chiếu phim Lotte Cinema Nha Trang cho biết: “Rạp mở cửa xuyên các ngày Tết. Bắt đầu từ trưa mùng 1 Tết, khách đến rạp tăng gấp 3, 4 lần so với ngày thường. Bình thường suất chiếu sau 18 giờ đông khách, nhưng những ngày Tết thì suất chiếu nào khách cũng đầy khách. Nhiều suất chiếu hết vé. Tuy nhiên, ngày Tết, người dân cũng có nhiều thời gian rảnh nên khi đến xem phim mà hết vé thì chuyển sang mua vé xem phim khác. Khách cũng chịu khó chờ 10-15 phút để đến suất chiếu sau”.

Kunva Films

Bạn trẻ chen chân chờ tại lối lên rạp chiếu phim Lotte Cinema Nha Trang

Tại rạp phim Beta, khách tăng 80% trong những ngày đầu năm. Từ mùng 1 Tết, mỗi ngày có hơn 1.000 khách đến rạp. Các suất đều đông khách, đặc biệt là khoảng 10 giờ 20 đến tối thì tất cả các rạp phim đều kín khách”. Ông Văn Tấn Duy Khương, quản lý rạp phim Beta nói.

Kunva Films

Các suất chiếu tại rạp phim Beta đông kín khách vào những ngày Tết.

Các phim thắng lớn nhờ chọn đúng thời điểm công chiếu

Trong số các phim đạt doanh thu trăm tỷ. Đa phần các phim thắng lớn đều là những phim chọn thời điểm công chiếu vào cuối Quý 4 hoặc Quý 1. 

Từ năm 2018 đến nay, Tết nào cũng có phim đạt mốc 100 tỷ đồng doanh thu. Tết nguyên đán 2018, Siêu Sao Siêu Ngố mang lại thành công về doanh thu cho Đức Thịnh. Phim cán mốc 109 tỷ sau nữa tháng trụ tại rạp. 

Kunva Films - Sieu Sao Sieu Ngo

Siêu Sao Siêu Ngố cán mốc 109 tỷ sau nữa tháng trụ tại rạp

Đến năm 2019, có tới 2 phim Việt vượt qua mốc 100 tỷ đồng doanh thu là Trạng Quỳnh do Đức Thịnh làm đạo diễn với sự tham gia của Nhã Phương, Quốc Anh, Trấn Thành và Cua lại vợ bầu do bộ đôi Trấn Thành – Ninh Dương Lan Ngọc đóng chính, đạo diễn Nhất Trung thực hiện.

Trạng Quỳnh ra rạp vào dịp Tết 2019 bị coi là thảm họa đầu năm của điện ảnh. Phim nhận được nhiều chỉ trích về cốt truyện, kịch bản, diễn xuất nhưng thắng lớn ở phòng vé mang về doanh thu 100 tỷ đồng.

Trạng Quỳnh thắng lớn ở phòng vé mang về doanh thu 100 tỷ đồng

Còn Cua lại vợ bầu cũng đại thắng năm đó với chất lượng đỡ hơn Trạng Quỳnh nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức trung bình. Nhưng phim đạt doanh thu 191,8 tỷ vượt Em chưa 18 tại thời điểm đó để trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất. 

Cua Lại Vợ Bầu đạt doanh thu 191,8 tỷ

Cũng trong Quý 1/2019, bộ phim Hai Phượng được trình làng. Hai Phượng là một bộ phim nói về hành trình đầy căng thẳng và kịch tính của đạo diễn Lê Văn Kiệt dành cho đả nữ Ngô Thanh Vân. Phim được công chiếu tại các rạp trong nước và một số cụm rạp ở Bắc Mỹ, Canada và Trung Quốc và trở thành phim có doanh thu cao nhất tại thời điểm đó với hơn 200 tỷ đồng. 

Hai Phượng bức phá với doanh thu hơn 200 tỷ đồng

Ra mắt vào dịp lễ Giáng Sinh 2019, Mắt biếc được xem là một trong những bộ phim tình cảm nhẹ nhàng, không chiêu trò và thành công bởi cảm xúc chân thành. Sau khi “đốt cháy” phòng vé mấy tuần liên tiếp. Bộ phim tiếp tục được chiếu xuyên Tết, nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng và mang về doanh thu 180 tỷ đồng. 

Mắt Biếc ra mắt dịp Lễ Giáng sinh mang về doanh thu 180 tỷ đồng

Phim hay nên “bắt” thời điểm vàng

Trong năm 2019 thị trường có đến 5 phim Việt đạt doanh thu vượt mốc 100 tỷ đồng. Năm 2020, điện ảnh chịu tác động mạnh từ đại dịch Covid 19 với nhiều đợt tạm đóng cửa rạp nhưng thị trường cũng kịp có 3 phim Việt vượt mốc 100 tỷ, tạo sự ngạc nhiên cho người trong giới. 

Điển hình là Gái già lắm chiêu 3 trở thành tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất dịp Tết Nguyên đán 2020. Phim do bộ đôi Nam Cito và Bảo Nhân đạo diễn thu được 165 tỷ đồng sau 2 tuần dù vẫn chưa phải là phim xuất sắc. Ngoài việc Lê Khanh, Hồng Vân để lại ấn tượng về diễn xuất, phim mang nặng tính giải trí, nhiều mảng miếng gây cười kém duyên và kém sang. Và còn vướng phải lùm xùm đạo nhái ý tưởng từ phim Con nhà siêu giàu của Châu Á. 

Gái Già Lắm Chiêu 3 thu về 165 tỷ đồng sau 2 tuần công chiếu

Được khởi chiếu vào tháng 12/2020. Chị mười ba: 3 ngày sinh tử thuộc thể loại hài, hành động cũng mang lại thành công về doanh thu. Có những thời điểm, phim còn đẩy ”bom tấn” hiếm hoi của Hollywood là “Wonder Woman 1984” xuống vị trí thứ 2 tại phòng vé. Nhờ đó, phim có được lợi thế về suất chiếu trên toàn quốc. Sau 1 tháng ra mắt, bộ phim Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử đã chạm mốc doanh thu 100 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên, trong dịp Lễ giáng sinh và Tết Dương lịch, phim Việt thắng thế trên sân nhà.

Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử chạm mốc doanh thu 100 tỷ đồng

Bố già – Cú lật mặt của điện ảnh Việt – thắng lớn nhờ chọn đúng thời điểm

Năm 2021, Bố Già có sự mở đầu thành công khó tin, mang đến sự sôi động phòng vé mà tưởng chừng phải mất một thời gian để phục hồi sau ảnh hưởng từ dịch Covid 19. 

Khởi chiếu vào quý 1/2021. Sau 1 tháng phát hành, bộ phim Bố Già của Trấn Thành đã cán mốc doanh thu 400 tỷ đồng, xác lập kỷ lục mới cho thị trường điện ảnh Việt Nam, vượt doanh thu bom tấn Avenger: End game và có kế hoạch phát hành tại thị trường quốc tế. 

Sự thành công của Bố Già hội tụ đủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Ngoài kịch bản gần gũi và “đời”, dàn diễn viên hùng hậu, nhạc phim phù hợp với từng cảnh phim và những góc máy hết sức “phù thủy” lột tả được tâm trạng của các nhân vật, hình ảnh của một xóm nghèo ngập nước với những căn nhà cũ. Thêm vào đó là lợi thế của 1 chiến dịch PR rộng khắp khi nhiều nhân vật tên tuổi gần như đăng đàn về bộ phim. 

Bố Già ra rạp vào thời điểm khán giả đang khát phim vì phải nghĩ dịch quá lâu và thời điểm hiện tại gần như không có bom tấn nào của Hollywood, còn phim Việt thì chỉ có Gái già lắm chiêu V chưa đủ nặng đô để cạnh tranh với Bố Già. Nếu như Bố Già hoãn lại một thời gian nữa mới ra rạp có lẽ con số không quá mức ấn tượng như vậy. 

Bố Già xác lập kỉ lục phòng vé với doanh thu 400 tỷ đồng thu về trong 1 tháng

Đã lâu rồi, điện ảnh Việt mới có một cơn sốt hào hứng đến vậy. Phim Việt ra rạp, vượt qua kỉ lục, vượt cả phim Hollywood. Nhìn vào số lượng phim vượt mốc doanh thu 100 tỷ ngày càng tăng, càng cho thấy thị trường phim Việt đang có sự phát triển nhanh và ẩn chứa tiềm năng lớn. Nhà làm phim Việt đã có thể mơ về những con số doanh thu 400 – 500 tỷ đồng, chứ không còn bó hẹp 100 tỷ đồng như những năm trước.